PCTdongha.NET


 
Trang ChínhTrang Chính  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
753 Số bài - 20%
705 Số bài - 19%
546 Số bài - 15%
427 Số bài - 12%
308 Số bài - 8%
279 Số bài - 8%
193 Số bài - 5%
192 Số bài - 5%
142 Số bài - 4%
135 Số bài - 4%


Tác giảThông điệp
Mem
avatar
Thông Tin tuanhung
Giới tính : Nam
Posts : 106
Thanked : 10
$ : 345
Hiện đang:

16.04.10 20:27

Chủ đề : Đường Lang quyền, tuyệt kỹ võ bọ ngựa
--------------------------------------------------


Đường Lang quyền, tuyệt kỹ võ bọ ngựa

Đường Lang quyền là một bài quyền thuật cổ truyền Trung Hoa mô phỏng theo các động tác của loài bọ ngựa. Đặc biệt, bài quyền này được Tổng cục Thể dục thể thao Trung Quốc lựa chọn chỉnh lý và đưa vào hệ thống 9 bài quyền cổ truyền quan trọng.

Lịch sử hình thành và phát triển của Đường lang quyền chính là sự tổng hợp và kết tinh tinh hoa của nhiều môn phái võ thuật thời cuối triều đại nhà Minh đầu nhà Thanh, là một trong tứ đại danh quyền của Quảng Đông. Hiện tại có 18 trường phái Đường Lang quyền khác nhau, nhưng Đường Lang quyền Thiếu Lâm là độc đáo hơn cả.

Tương truyền Vương Lang - người sáng tạo ra bài Đường Lang quyền và cũng là một đệ tử tục gia của Thiếu Lâm tự sau một lần tỉ thí võ nghệ với bằng hữu thất bại, trở về nhà tình cờ chứng kiến cảnh một con bọ ngựa bắt một con ve sầu với những đòn, miếng khá sắc sảo, ý tưởng sáng tạo ra một loại quyền pháp chưa từng có lóe lên trong đầu.

Suốt một thời gian sau đó, vị tổ sư Đường Lang quyền bắt rất nhiều bọ ngựa về và cho chúng “tỉ thí”, ông tỉ mỉ quan sát và kết hợp với những kiến thức võ học uyên thâm đã sáng tạo ra võ bọ ngựa.


Không chỉ có các chiêu thức, đường quyền, tinh thần tập trung cao độ của bọ ngựa khi lâm trận cũng là một yếu tố quan trọng làm nên sức mạnh.

Nếu như Xà quyền lợi hại bởi những miếng ra đòn mổ, quăng, bổ nhào… thì Đường Lang quyền uy lực với các chiêu câu, giật, bổ, móc hết sức mau lẹ và linh hoạt, trong đó phần thắt lưng phải cử động rất linh hoạt với các động tác cơ bản như ưỡn, cúi, vặn và xoay.

Đường Lang quyền hội tụ đủ cả trường quyền lẫn đoản quyền, cương nhu tương tế, khi xuất chiêu vô cùng dũng mãnh và mau lẹ. Về bản chất, Đường Lang quyền chính là một bài quyền thuật mô phỏng và tiếp thu những tinh hoa trong động tác bắt mồi của bọ ngựa trên nền tảng trường quyền phòng thủ kiêm bị của môn phái Thiếu Lâm.


Pháp sư Đường Lang quyền Vu Hải.

Hiện tại Đường lang quyền phát triển thành nhiều chiêu thức, nhưng nổi bật hơn cả là 3 bài: Mai hoa, Thất tinh và Lục hợp. Mai hoa Đường Lang quyền nổi bật với bí kíp tọa khoa ninh yêu đảm bảo phát huy tối đa cả hình quyền và ý quyền, phòng thủ toàn bị.

Trong Mai hoa Đường lang quyền cũng có rất nhiều thế võ độc đáo có thể kể ra như Mục đồng chỉ lộ, Vượn trắng trộm đào, Băng bộ, Bọ ngựa cản đường, Mai hoa đường lật xe, Câu pháp, Bọ ngựa bắt ve sầu, Đường lang hành, Bát trửu…Thiếu Lâm Mai hoa Đường lang quyền.
Đặc biệt, Đường Lang quyền không đơn thuần là một bài quyền thuật tay không, trên cơ sở quyền thuật ban đầu các thế hệ võ sư Trung Hoa đã sáng tạo các chiêu thức Đường Lang quyền phối hợp binh khí như đao, thương, kiếm, côn càng làm tăng sức mạnh, uy lực cũng như tính hấp dẫn cho bài quyền này.

Mặc dù cũng là một loại hình quyền – quyền pháp mô phỏng các động tác của động vật, nhưng Đường Lang quyền thường trọng ý hơn trọng hình. Luyện chiêu thức này, võ sinh phải có khí thế, mắt, tay và thân phải phản ứng thật mau lẹ, nhất chiêu tam biến bức đối thủ không kịp trở tay.

Xem chữ ký của tuanhung
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Smod
avatar
Thông Tin karaboy
Giới tính : Nam
Posts : 427
Thanked : 36
$ : 1247
Hiện đang:

23.04.10 19:42

Chủ đề : Re: Đường Lang quyền, tuyệt kỹ võ bọ ngựa
--------------------------------------------------


theo em cái môn này chỉ dùng cho người trong nghề thôi
Xem chữ ký của karaboy
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share

Đường Lang quyền, tuyệt kỹ võ bọ ngựa

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Chuyển đến:
Quyền hành của bạn
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Bottom Corner


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblogs
PCT